PHÂN BIỆT SOCOLA COMPOUND VÀ SOCOLA NGUYÊN CHẤT

Socola là đồ ăn phổ biến không chỉ được tìm kiếm ở các dịp lễ mà ngay những ngày thường đây là món ăn được nhiều người ở mọi lứa tuổi yêu thích. Với những tín đồ sành ăn, yêu socola rất dễ nhận biết khi nhìn hoặc thử cũng phân biệt được đâu là socola nguyên chất đâu và socola đã được pha trộn. Nhưng với những người chưa tìm hiểu nhiều có lẽ rất khó phân biệt phân biệt socola compound và socola nguyên chất như nào?

                                                                Socola nguyên chất Enjoy chocolate

* Socola compound là gì? 

Socola compound là loại socola không sử dụng bơ cacao mà kết hợp bột cacao, chất béo động vật hoặc chất béo động vật thực vật và đường. Loại socola này có giá thành rẻ hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

* Socola nguyên chất là gì?

Socola nguyên chất được làm từ cacao, bơ cacao, đường. Hạt cacao sau khi được tách vỏ, xử lý được mang đi nghiền mịn tách thành bột cacao và bơ cacao. Trong socola nguyên chất hai nguyên liệu chính để làm là bột và bơ cacao

* Sự khác biệt giữa socola compound và socola nguyên chất

1. Độ tan

- Socola nguyên chất chứa bơ cacao và bột cacao nên độ kết dính thấp, nhiệt độ tan chảy thấp hơn cả thân nhiệt cơ thể con người nên có thể sẽ tan trong khoảng 20 - 30 phút
- Socola compound được làm từ chất béo động vật và thực vật nên độ kết dính cao hơn, nhiệt độ chảy cao nên có thể giữ nguyên kết cấu đến hơn 1 tiếng đồng hồ 

2. Về xúc giác

- Với socola nguyên chất, khi sờ vào bề mặt của thanh socola bạn sẽ thấy socola tan mịn vì thời gian nghiền và trộn tạo hỗn hợp đồng nhất rất lâu.
- Với socola compound bề mặt sẽ sần sùi hơn có những lỗ khí nhỏ do thời gian nghiền trộn nhanh hơn nhiều so với socola nguyên chất.

3. Về vị giác

- Socola nguyên chất, khi cắn một miếng nhỏ bạn sẽ cảm thấy miếng socola tan ngay đầu lưỡi, mịn màng và nhận được vị đắng đặc trưng đối với socola đen, ngậy và hơi chút béo đối với socola sữa và socola trắng.
- Với socola compound hương vị không thơm mùi đặc trưng của bơ cacao, ít béo và ít có vị đắng hơn 

4. Về quy trình sản xuất

- Socola compound chỉ sau 24 tiếng là đã có thể hoàn thiện những thanh socola thơm ngọt mà không trải qua quá trình gia nhiệt.
- Với socola nguyên chất lại cần thời gian lên đến 48 tiếng cùng các quy trình sản xuất phức tạp hơn và phải trải qua quá trình gia nhiệt mới hoàn thiện thành những thanh socola

5. Công dụng của socola compound và socola nguyên chất

- Socola compound: Tạo các mẫu trang trên các tấm plastic, tạo các khối hình, đổ khuôn kẹo, viết chữ
Socola nguyên chất: làm cốt bánh, nhân bánh, nhân kẹo socola, làm bánh mousse và dùng pha chế các loại đồ uống

- Socola compound và socola nguyên chất loại nào tốt hơn?

6. Sự khác biệt lớn nhất giữa socola compound và socola nguyên chất chính là socola nguyên chất sử dụng bằng bơ cacao còn socola compound sử dụng bằng chất béo thực vật. Vậy chúng ta cùng xem những đặc điểm của bơ cacao để khẳng định loại nào tốt hơn.

Chúng ta biết đến bột cacao với công dụng mang lại những hiệu quả cho sức khỏe còn với bơ ca cao thì mang những công dụng để làm đẹp cho các chị em.

+ Tác dụng dưỡng da

Bơ cacao với tác dụng chính trong dưỡng da như giảm viêm, cung cấp độ ẩm cho da giúp da đàn hồi mịn màng.

Trong bơ cacao chứa chất chống oxy hóa giúp chị em cải thiện làn da chảy xệ, làm chậm quá trình lão hóa. Giúp ngăn chặn các tác nhân bên ngoài gây hại đến da làm làn da tăng tone sáng, căng mịn tràn đầy sức sống.

Ngoài ra khi bị nẻ ở tay và gót chân chúng ta có thể dùng bơ cacao bôi trực tiếp lên vết thương kết quả sẽ được cải thiện sau vài lần

+ Dưỡng tóc hiệu quả

Khả năng duy trì và cung  cấp độ ẩm ở bơ cacao khá nhạy bén, mái tóc khô rối, chẻ ngọn là ám ảnh của nhiều chị em. Sử dụng bơ cacao để nuôi dưỡng và chăm sóc tóc cực kỳ hiệu quả.
Việc thực hiện rất đơn giản, hãy làm chảy bơ xoa thật đều lên phần tóc, massage nhẹ nhàng và rửa sạch bằng nước. Kiên trì thực hiện bạn sẽ có mái tóc bóng mượt hơn và dần sẽ bớt đi thô xơ rối, chẻ ngọn 

+ Chống rạn da, mờ sẹo

Với những bà bầu và những người tăng cân quá nhanh trong thời gian ngắn thường xảy ra tình trạng rạn da gây mất thẩm mỹ. Bơ cacao có nguồn gốc tự nhiên nên an toàn sử dụng cho mọi đối tượng ngay cả bà bầu mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Dùng bơ cacao lên các vết rạn sẽ giúp da giữ ẩm, tăng độ đàn hồi và vết rạn dần sẽ cải thiện.

Khi bị mụn hay các vết thương nhỏ, sau khi lành sẽ mọc da non gây ra ngứa và để lại sẹo trên da. hãy bôi bơ cacao lên vết sẹo sẽ giảm được tình trạng ngứa và vết sẹo dần sẽ mờ đi.

Với những công dụng mà bơ cacao đem lại cho chúng ta, thì có thể khẳng định dùng socola nguyên chất tốt hơn socola compound. Vì với những lợi ích trên nên giá thành giữa socola compound và socola nguyên chất có sự chênh lệch nên bạn hãy lưu ý lựa chọn địa điểm uy tín để tìm mua socola chất lượng và đảm bảo cho sức khỏe