5 quy tắc thú vị trong văn hóa uống cà phê tại Ý. Bạn đã biết chưa?
Nếu có một nơi nào trên thế giới mà việc uống cà phê không chỉ là một nhu cầu mà còn là một nghi lễ, thì đó chắc chắn là Ở. Không chỉ là một loại đồ uống, cà phê ở Ý là biểu tượng của phong cách sống, là một phần không thể thiếu trong văn hóa và cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Hãy cùng nhau khám phá những quy tắc trong văn hóa uống cà phê của đất nước này nhé!
1. Thời Gian Và Cách Uống Cà Phê:
Người Ý chỉ thưởng thức cà phê vào buổi sáng, các buổi trưa và tối không phải là thời gian dành cho cà phê. Với người Ý, cà phê như một thức uống đánh thức mọi giác quan, khởi đầu một ngày mới tràn sinh lực, vì lượng axit trong cà phê sẽ giúp tăng cường khả năng bài tiết cho hệ tiêu hóa. Với cà phê mang tính cảm nhận như Cappuccino thì không bao giờ được người Ý thưởng thức vào buổi sáng và sau bữa trưa, vì họ quan niệm rằng, những thời điểm đó, bạn sẽ không cảm nhận trọn vẹn được hương vị đậm đà của tách cà phê.
Ảnh sưu tầm
Đối với nhiều người, thưởng thức cà phê cần phải có thời gian nhâm nhi, cảm nhận sâu lắng hương vị cà phê và ngẫm nghĩ chuyện đời. Nhưng đặc biệt đối với người Ý, để gọi là người biết thưởng thức cà phê, bạn phải biết cách uống cà phê vừa đủ nhanh nhưng vẫn cảm nhận được trọn vẹn được hương vị ngon của tách cà phê. Châm ngôn của người Ý đó là, thưởng thức cà phê thật nhanh và thật ngon.
2. Hãy đến quán bar để thưởng thức
Quán bar ở Ý không giống như “quán bar” ở những nơi khác trên thế giới. Mục đích chính của nơi này là phục vụ cà phê vì thế không có gì ngạc nhiên khi các quán bar ở Ý thường mở cửa từ sáng sớm và hoạt động suốt cả ngày.
Người Ý đứng ngay tại quầy bar, uống cà phê thật nhanh rồi rời đi, tất cả chỉ mất chưa đến năm phút. Vì trên thực tế, bạn chỉ cần nhấp khoảng ba đến bốn ngụm là có thể uống xong cả ly.
Ảnh sưu tầm
Tuy nhiên một điều cần lưu ý là tại nhiều cửa hàng cà phê hay quán bar ở các thành phố lớn sẽ có sự khác biệt về giá tùy thuộc vào bạn chọn đứng uống hay ngồi xuống bàn để được phục vụ. Nếu bạn đứng để thưởng thức cà phê, giá có lẽ sẽ rẻ hơn một nửa so với việc ngồi vào bàn.
3. Khuấy là điều cần thiết
Ở Ý, bạn luôn được phục vụ cà phê kèm với một chiếc muỗng nhỏ. Nó không chỉ là vật trang trí mà còn được dùng để khuấy cà phê bằng cách di chuyển nhẹ chiếc muỗng từ trên xuống dưới ly. Bạn cần lưu ý không khuấy tròn theo hay ngược chiều kim đồng hồ, và cẩn thận không va vào thành ly sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu.
Ngay cả khi bạn uống cà phê không đường, bạn vẫn cần khuấy trước khi uống. Bởi đây là cách duy nhất để phân phối đều mùi thơm và hương vị giúp nâng cao trải nghiệm cà phê của bạn.
4. Đừng liếm muỗng cà phê
Người Ý coi việc liếm muỗng cà phê sau khi khuấy là một các cư xử rất tệ. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt nó trở lại đĩa và nhấm nháp cà phê càng sớm càng tốt để tận hưởng trọn vẹn mùi thơm và hương vị tươi mới. Trong khi việc liếm muống không thêm bất cứ điều gì vào trải nghiệm của bạn mà nó chỉ làm trì hoãn việc thưởng thức cà phê đích thực.
Ảnh sưu tầm
Đồng thời, nói về văn hoá Ý, bạn không nên để muỗng trong ly khi đang uống. Vì nó gây khó chịu và khiến bạn phải quay mặt để tránh trường hợp chiếc muỗng đập vào mắt bạn.
5. Tuân thủ quy tắc hai phút
Các chuyên gia cà phê Ý cho rằng 50% hương vị của cà phê espresso sẽ tan biến trong vòng hai phút đầu tiên sau khi pha. Chính vì thế, để thưởng thức một ly espresso ngon nhất, bạn cần nhấm nháp nó ở nhiệt độ khoảng 600C và không quá hai phút sau khi pha.
Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ cần khuấy đều cà phê, nhấp một ngụm nước và bắt đầu thưởng thức. Bạn nên lưu ý, tránh thổi vào cà phê để làm nguội vì nó được coi là cách cư xử không tốt.
Văn hóa uống cà phê ở Ý không chỉ là về việc thưởng thức một tách cà phê ngon, mà còn là về việc tận hưởng cuộc sống và kết nối với nhau thông qua một trong những niềm đam mê chung nhất của họ. Đó chính là điều làm cho việc thưởng thức cà phê ở Ý trở thành một trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa. Nếu có cơ hội trải nghiệm hãy đến ngay đất nước Ý để tận hưởng cà phê theo một cách đặc biệt và đáng nhớ này nhé!