BƠ 034 - Đặc sản Tây Nguyên núi rừng
Tây Nguyên là miền đất được thiên nhiên ưu ái, với khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để canh tác nhiều loại cây công nghiệp, cây ăn quả quy mô lớn. Việc phát triển trồng trọt các giống cây mới trong những năm qua đã khiến Tây Nguyên trở thành “thủ phủ” của cây bơ, cung cấp sản lượng bơ lớn nhất cả nước. Trong đó nổi bật giống bơ 034 - dòng bơ quen thuộc và được trồng bán rộng rãi với người dân nơi đây.
Nguồn: DulichTayNguyen
Bơ 034 là 1 loại đặc trưng của dòng bơ sáp cho trái chính vụ và cả trái vụ, rất được ưa chuộng trên thị trường vì độ thơm ngon hàng đầu. Trái bơ 034 có hình dáng thuôn dài, vỏ mỏng, phần thịt chiếm tới 85% tổng trọng lượng, màu vàng sáng và không có sơ, mang đến cảm giác ngon miệng khi thưởng thức những trái chín.
Trái bơ 034 có vỏ ngoài xanh mướt, bóng láng, đặc biệt vỏ rất cứng nên dễ bảo quản sau khi thu hoạch. Với ngoại hình bắt mắt, chất lượng thịt thơm, độ dinh dưỡng cao.
Nguồn: DulichTayNguyen
Bơ 034 có hình dáng thuôn dài với chiều dài từ 20- 27cm. Mỗi quả có cân nặng từ 300g đến 800g. Bơ 034 có độ dẻo, béo cao, hạt nhỏ, vỏ mỏng và đặc biệt rất thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nước ta. Giống bơ 034 là giống bơ nội địa, thời gian thu hoạch quả chính vụ từ tháng 9 đến tháng 11, trái vụ từ tháng 3 đến tháng 5
Nguồn: DulichTayNguyen
Với đặc điểm quả bơ 034 chín bắt đầu từ phần cuống xuống, bạn nên dựng đứng quả khi chờ quả chín để đảm bảo bơ chín đều. Đặc biệt, người thu hoạch cần chọn những quả bơ già đúng độ để khi chín quả bơ không bị chín héo hay bị đắng.
Để bơ chín đều, sau khi mua về nên rửa lại với nước sạch, sau đó ngâm ngập trái trong nước từ 20-30 phút, sau đó vớt lên dùng một chiếc khăn ẩm ủ lên để bơ đủ độ ẩm và chín đều từ từ, không bị héo.
Nếu quả bơ chín phần cuống trước, bạn có thể cắt ăn phần này. Phần chưa chín còn lại, bạn bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc phết lên một chút dầu ăn, tiếp tục để cho bơ chín ở nhiệt độ thường, sau vài ngày bóp thấy bơ chín mềm đều thì có thể sử dụng ngay.
Ngoài cách ăn trực tiếp, bơ 034 còn rất hợp để làm một ly kem béo ngậy tan trong miệng để đánh tan cái nóng và những mệt mỏi ngày hè, có thể trộn bơ với xoài, thêm chút rau ngò băm nhỏ, hạt tiêu và nước cốt chanh, một chút thịt gà, vậy là đã chế biến xong món salad trộn bơ tráng miệng cực ngon.
Nguồn: DulichTayNguyen
Nếu có cơ hội hãy nếm thử hương vị béo ngậy và dẻo thơm của bơ 034 - đặc sản Tây Nguyên để hiểu rằng vì sao không ngoa khi nói Tây Nguyên là “thủ phủ” của bơ