Cà Phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ - chiếc bình cứ vùi vào cát lại đầy
Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan tuyệt đẹp và nền văn hóa đa dạng, mà còn với nghệ thuật pha chế cà phê độc đáo, đặc biệt là cà phê cát. Đây là một phong cách pha chế cổ xưa, tinh tế, mang đậm dấu ấn của đất nước này, được biết đến và yêu thích trên toàn thế giới.
Ảnh sưu tầm
Phương Pháp Pha Chế Độc Đáo
Như tên gọi, cà phê cát đòi hỏi phải có một chảo gang thật to đặt trên một bếp lò lớn. Loại cát sử dụng là cát biển có độ nhám nhất định, không quá mịn. Cát quá mịn sẽ làm bình pha cà phê “lọt thỏm” vào cát, làm nhiệt độ của cà phê trong bình tăng quá nhanh. Ngược lại, cát quá nhám sẽ làm nước lâu nóng và gây tốn kém thời gian. Ngoài ra, khi pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, dụng cụ cần có là chiếc bình “cezve” đặc trưng. Đây là một chiếc bình nhỏ làm bằng đồng hoặc thép không gỉ. Bình có đáy rộng, cổ hơi hẹp lại, miệng bình có một khe để rót cà phê. Ở cổ bình, một tay cầm dài được gắn vào miệng bình giúp người pha chế dễ dàng thao tác .
Thay vì dùng bếp, người pha chế chuẩn bị sẵn một cái chảo to chứa đầy cát nóng. Sau đó, cho thêm hỗn hợp gồm nước, cà phê và đường được đặt trong một cái bình nhỏ rồi chôn trong chảo cát cho tới miệng. Khi có khách gọi món, họ sẽ ấn nhẹ cốc đun vào cát đang nóng sao cho khoảng 2/3 cốc đun bị chìm lẫn trong cát. Vì cát đã nóng nên khi vừa vùi cốc vào cát là cà phê trong cát bắt đầu sôi ngay.
Hương Vị Đậm Đà và Khác Biệt
Ảnh sưu tầm
Phương pháp pha chế bằng cát giúp cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có được hương vị đậm đà và mịn màng. Bởi chiết xuất hầu như toàn bộ thành phần trong hạt cà phê mà nó có vị đắng rất nồng, kèm vị ngọt và chua đặc trưng của Arabica. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mạnh mẽ, đậm đà, cùng với một lớp bọt nhẹ trên bề mặt. Tùy vào lượng đường và kem mà cà phê có thể ngọt đậm và béo nhất định tạo nên một trải nghiệm cà phê vô cùng đặc biệt.
Văn hoá uống cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê cát không chỉ là một thức uống, mà còn là một phần quan trọng của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Người Thổ Nhĩ Kỳ có thói quen uống cà phê sau mỗi bữa ăn hoặc trong những dịp gặp gỡ bạn bè, gia đình. Uống cà phê là một nghi thức xã hội, nơi mọi người có thể trò chuyện, chia sẻ những câu chuyện và thư giãn.
Ảnh sưu tầm
Một phần thú vị khác của văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ chính là “tiên tri” bằng cặn cà phê, gọi là "tasseography". Sau khi uống cà phê, người ta sẽ lật ngược tách cà phê lên một chiếc đĩa và để lại cặn cà phê tạo thành những hình dạng đặc biệt. Những hình dạng này sau đó được giải thích để dự đoán tương lai, mang đến một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn trong văn hoá uống cà phê của đất nước này.
Cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ là một tinh hoa nghệ thuật pha chế và văn hóa, mang đậm dấu ấn truyền thống và lịch sử. Từ phương pháp pha chế bằng cát độc đáo, hương vị đậm đà, đến vai trò trong đời sống xã hội và nghệ thuật tiên tri, mỗi yếu tố đều góp phần tạo nên một trải nghiệm cà phê đặc biệt và khó quên. Việc thưởng thức cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là để thưởng thức một loại thức uống, mà còn là để trân trọng và khám phá một phần văn hóa phong
phú của đất nước này.