Caffein, Phenol, Terroir - Phép Màu để tạo nên 1 ly cà phê
Dưới đây là 3 đặc tính cơ bản tạo nên phép màu của cà phê. Hiểu về chúng, bạn sẽ chọn được ly đồ uống lý tưởng mỗi ngày giúp tăng hiệu suất làm việc, chống oxy hoá và thậm chí còn hỗ trợ duy trì vóc dáng.
1. Caffein
Cà phê giúp chúng ta tỉnh táo và làm việc năng suất hơn bởi khả năng ức chế tín hiệu buồn ngủ. "Nhân vật chính" ở đây là adenosine - một phân tử của não bộ có chức năng báo hiệu sự mệt mỏi, cần nghỉ ngơi. Caffeine dễ dàng trà trộn vào các thụ thể vốn dành cho adenosine và ức chế hoạt động của hợp chất này.
Khi adenosine bị vô hiệu hoá tạm thời, dopamine - hormone hạnh phúc cũng có dịp để tung tăng hoạt động. Từ 2 điều trên, cà phê mang tới điều kiện hoàn hảo để tạo nên sự hưng phấn, tràn đầy năng lượng trong thời gian ngắn từ 4-6 giờ.
Tuy nhiên quá tải caffeine cũng khiến cơ thể bị say cà phê, một điều không mấy dễ chịu. Lời khuyên là không nên uống cà phê sau 1 giờ chiều là có nguyên do của nó bởi theo FDA, cơ thể chúng ta cần hơn 10 giờ mới chuyển hoá hoàn toàn lượng caffeine nạp vào.
Nhận thức về khả năng gây ra sự rối loạn nhịp sinh hoạt tự nhiên của cà phê giúp bạn điều chỉnh đồng hồ uống hợp lý và tăng hiệu quả làm việc thay vì mất ngủ về đêm.
2. Phenol
Phenol là chất chống oxy-hoá tự nhiên được tìm thấy trong cà phê và nhiều loại thực vật khác. Những ly cà phê có phenol không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khoẻ.
Chỉ cần một lần uống tách cà phê này, bạn sẽ nhận thấy kiểu cà phê đậm đặc, cháy khét không thể là đối thủ của loại hạt rang nhẹ, có màu nâu trong trẻo với đầy đủ hương vị và chất chống oxy-hoá.
Mặt khác, phenol lại nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu cà phê rang quá lâu, nhiệt độ cao hoặc nước pha cà phê quá nóng, phenol sẽ biến mất.
3. Terroir
Cũng như mọi loài thực vật khác, tác động từ môi trường, vùng trồng - thuật ngữ tiếng Pháp gọi là "terroir" - có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cà phê.
Những chủ nông trại cà phê giỏi nhất phải biết cách kiểm soát mọi thứ trong tầm tay, chẳng hạn như lựa chọn nơi gieo giống dựa trên thời gian và diện tích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mật độ mây che phủ và hướng gió...
Do thành phần và tính axit của đất ảnh hưởng đến hương vị hạt cà phê, các sinh vật khác phát triển trong cùng môi trường vi mô cũng đóng góp vào đó.
Để đảm bảo cà phê giữ được hương vị cà phê sạch thuần túy ngoài việc trồng trong điều kiện hữu cơ thì song song với đó cần bảo tồn và giữ gìn các nguồn tài nguyên thiên nhiên để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài và bền vững.
Có thể thấy, với 3 yếu tố đặc thù trên đã tạo nên một ly cà phê đúng điệu. Vậy mới thấy cảm nhận được hương vị của giọt cà phê đắng hòa quyện với hương thơm là cả một nghệ thuật.