Canh tro vỏ chuối - đặc sản người M’Nông, đặc sản Tây Nguyên
Canh tro vỏ chuối nấu với đu đủ và măng chua là một trong những món ăn mang đậm nét ẩm thực truyền thống của người M’nông. Kết hợp các nguyên liệu tưởng chừng như đối lập nhưng người M’nông lại chế biến nên được một món ăn đậm đà, thơm ngon và khá bổ dưỡng…
Nguồn: Báo Đăk Nông
Canh tro vỏ chuối là món ăn đặc sản của người M’Nông và cho đến nay, họ vẫn giữ thói quen dùng món canh này trong các bữa cơm thường ngày. Đặc biệt là tro đốt từ các loại vỏ chuối chín phơi khô. Ngoài tro vỏ chuối, món ăn không thể thiếu hai nguyên liệu là đu đủ và măng chua. Đu đủ phải chọn những quả xanh hoặc vừa chớm chín. Đu đủ cần gọt vỏ, thái lát mỏng vừa ăn, rửa cho sạch mủ. Măng chua của người M’nông thường được ngâm khá lâu và có vị chua nhiều. Vì vậy, khi nấu món canh này, măng chua cần được vắt ráo nước ngâm để giảm bớt độ chua. Người M’nông lấy tro cho vào nước, sau đó lọc qua lớp màng vải hoặc các dụng cụ lọc tự chế để loại bỏ phần cặn của tro. Phần nước tro lọc được hơi ngả màu vàng nâu hoặc xam xám tùy theo lượng tro hòa vào trong nước ban đầu.
Món ăn tuy kì công ở khâu chuẩn bị nhưng cách nấu khá đơn giản. Đu đủ và măng chua được bỏ từng lớp vào nồi, tiếp đó đổ phần nước tro lọc được vào nồi rồi nấu trên bếp, yêu cầu lửa phải lớn. Để món ăn thêm thơm ngon, nhiều gia đình M’nông còn cho thêm các loại thịt vào nấu. Họ thường dùng nhất là thịt nạc và xương, sườn heo. Sau khi thịt đun chín, người M’nông để lửa vừa phải, đun cho đến khi đu đủ chín nhừ, thịt thật mềm. Đu đủ phải thật sự nát nhuyễn và biến thành nước hòa trong canh.Với người M’nông, món ăn này phải có vị đậm đà, mùi hương thơm nồng và canh cần có độ sệt vừa đủ. Xương thịt được hầm kĩ tạo nên độ ngọt cùng vị cay, chua, mặn nhưng không gắt của các loại gia vị . Món ăn từ những vỏ chuối khô là món ăn ngon truyền thống của người dân M’nông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Nguồn: Báo Đăk Nông