Câu chuyện về sự ra đời của những viên sô cô la
Ẩn sau mỗi thanh socola thơm lừng là một hành trình dài để được biết đến và trở mình thành tri kỉ của đời sống con người. Cùng lật giở từng trang sử về nguồn gốc socola, khám phá những bí mật thú vị và ly kỳ cũng như cuộc hành trình lan tỏa đầy mê hoặc của thức quà đặc biệt này.
Sự phát hiện đầu tiên
Cây cacao xuất hiện cách đây hơn 3000 năm trước và nó được sinh sôi phát triển đầu tiên tại đất nước Mexico. Qua thời gian, những người Maya (bộ tộc thổ dân châu Mỹ) nhận ra rằng hạt của cây cacao có thể làm ra món thức uống ngon lành.
Người Maya tin rằng cây cacao là của Thượng Đế và hạt cacao là ân sủng của chúa cho con người. Và họ là những người đầu tiên trên trái đất này sử dụng chúng làm thực phẩm. Họ đã thử làm đồ uống với những hạt cacao được nướng lên. Tuy nhiên khi ấy cách thức chế biến rất đơn giản, bột cacao chỉ được pha chế với một ít bột ngô nhằm tạo độ sánh khi uống.
Socola ban đầu có vị cay
Lúc đầu, socola không hề ngọt. Socola không đường có vị đắng. Người Maya không có đường nhưng họ đã tìm ra cách để làm cho socola có vị hấp dẫn. Họ thêm những thứ như các loại ớt nghiền và bột bắp. Việc này làm cho socola có vị cay. Người Maya cũng ưa thích socola sủi bọt. Họ rót nó từ trên cao xuống nhằm tạo ra nhiều bọt bóng nhỏ trên bề mặt của thức uống này.
Thanh chocolate ra đời đầu tiên khi nào?
Vào những năm của thế kỷ thứ XIX, socola rắn đã trở nên phổ biến, với sự ra đời của các kiểu khuôn đúc. Người ta dùng máy xay nghiền nát hạt cacao thành bột mịn rồi đun nóng và đổ vào khuôn, tạo nên các hình dạng khác nhau khi đã nguội lạnh.
Một người Hà Lan tên là Coenraad Van Houten đã hoàn thiện việc chiết tách bơ cacao từ hạt cacao vào năm 1825. Hạt được nghiền nát thành lớp nhão, đun dưới áp suất cao, tạo nên chất lỏng socola và bơ cacao. Bơ chiết xuất này được làm mịn và xử lý để khử mùi.
Đến năm 1880, Rodolphe Lindt tại Switzerland đã bổ sung bơ cacao vào quá trình sản xuất socola, để làm cho sản phẩm nhẵn và bóng láng hơn. Bơ cacao tan chảy tại 36 độ C, nhiệt độ cơ thể người. Đó là lý do vì sao chocolate tan chảy trong miệng.
Những người làm socola cũng khám phá ra lợi ích của phần bơ ca cao phế phẩm đó là dùng để làm chocolate thanh. Họ quyết định trộn bơ cacao với một lượng nhỏ cacao sệt và đường. Năm 1847, nhà sản xuất socola người Anh, J.S.Fry đã cho ra đời những thanh chocolate đầu tiên. Socola thanh được làm ra với chi phí rẻ hơn bất kỳ sản phẩm cacao nào khác. Socola đột nhiên rẻ hơn và có giá phù hợp cho tất cả mọi người.
Sau đó, các công ty như Cadbury và Rowntree đã giúp phổ biến món ăn này ra khắp Vương quốc Anh và hơn thế nữa. Người Thụy Sĩ đặc biệt yêu thích loại socola mới, và vào những năm 1870, công ty Nestlé của Thụy Sĩ đã sử dụng sữa bột để sản xuất thanh socola sữa đầu tiên.
Từ đây, socola đã có mặt ở khắp mọi nơi và phổ biến hơn trên toàn thế giới. Các công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất socola cũng mọc lên như nấm và nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự sang trọng.
Có thể thấy socola đã trải qua một hành trình lan truyền kỳ diệu, chinh phục hương vị của hàng tỷ người trên khắp thế giới. Không chỉ là một thức quà ngọt thông thường, socola còn là sợi dây kết nối văn hóa, một biểu tượng của tri thức và tinh thần, mang một phần không thể thiếu của văn hóa nhân loại.