CƠM LAM - Đặc Sản Tây Nguyên Bạn Nhất Định Phải Thử!
Đến với Tây Nguyên có lẽ không ai là không yêu thích ẩm thực của dải đất hình chữ S này bởi độ phong phú đa dạng cùng những nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Đối với ẩm thực Việt, cơm là một hương vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn với nhiều cách chế biến sáng tạo khác nhau. Một trong những món cơm khá phổ biến và được yêu thích ở Tây Nguyên chính là cơm lam. Đây là món ăn thường được giới thiệu tới các khách du lịch như một điểm nhấn độc đáo mang đậm tinh thần Tây Nguyên nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.
Ảnh: @dulichdaknong
Đôi nét về cơm lam
Cũng giống như nhiều cộng đồng các dân tộc khác ở Việt Nam, cơm lam thường xuất hiện trong những bữa cơm đãi khách. Thứ cơm được nấu trong thân lồ ô, thân tre trên bếp lửa hồng, vừa có độ dẻo, vừa có mùi thơm đặc trưng.
Cơm lam được chế biến đơn giản, bắt nguồn từ tập tục đi rừng, làm nương làm rẫy của đồng bào bản địa. Cơm được làm từ gạo dẻo hoặc gạo nếp. Nhưng đôi khi người ta không sử dụng nguyên liệu chính là gạo mà thay vào đó là dùng sắn, khoai, ngô, được chặt miếng nhỏ nhồi vào ống rồi nướng. Khi nấu không cho vào nồi mà cho vào ống tre, giang, nứa…
Ảnh: @dulichtaynguyen
Khâu chọn lọc ống tre nứa cũng quyết định phần thành công khi tạo nên món ăn đặc sắc này. Ống không được quá non cũng không quá già, và đặc biệt phải là những ống tươi để giữ mùi vị của tre khi cơm chín. Khi đổ gạo vào các ống không được dồn quá chặt. Sau cùng, dùng các loại lá rừng chủ yếu là lá chuối bịt kín đầu hở của ống.
Tiếp theo người ta sẽ nhóm bếp than để cho những ống tre ấy vào, nhưng phải đợi cho lửa than thật hồng, thật đượm để cơm dẻo không bị khô và cháy. Đặc biệt, trong quá trình này, người đầu bếp luôn phải trở đều tay cho đến khi vỏ bên ngoài cháy hơi xém, khô lại và nghe thoang thoảng mùi nếp thơm ra từ ống thì cơm đã chín.
Ảnh: @dulichtaynguyen
Mặc dù cơm lam Tây Nguyên được làm từ gạo nếp, nhưng bởi cách nấu đặc biệt nên cơm lam có hương vị mới lạ so với món cơm nếp thông thường. Khi dùng cơm lam, người ăn không hề biết ngán và dù có kèm với những món ăn khác như gà nướng, bò nướng thì mùi cơm lam vẫn không thể lẫn hương vị đặc trưng của mình.
Khi ăn, ta có thể cảm nhận cả mùi nếp thơm lẫn hương rừng trong miếng cơm lam. Nó chắc mà lại dẻo, bùi mà không cứng, ăn không biết ngán. Nhiều khi không có thức ăn kèm, người ta vẫn thấy rất rõ cái vị đậm đà của nó. Cơm lam được nướng chín trên lửa, "lam" theo tiếng dân tộc Thái cũng có nghĩa là "nướng" bởi vậy mà cái tên cơm lam được sử dụng để chỉ món ăn dân dã này.
Ảnh: @dulichtaynguyen
Cơm lam ăn ngon nhất với muối vừng (hoặc muối mè). Ở một số nơi, người dân thường tự chế biến muối để ăn kèm. Đó là hỗn hợp của ớt hiểm nướng trên than nóng, lá ngò gai và củ nén… Đặc biệt, ở Tây Nguyên nhắc đến cơm lam thì không thể thiếu món gà nướng lửa hồng hay còn gọi là gà sa lửa. Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên, xuất hiện nhiều ở lễ hội hoặc các dịp quan trọng.
2. Đi đâu để nếm được Cơm lam chuẩn Tây Nguyên?
Không phải đi đâu du khách cũng nếm được món cơm lam chuẩn vị. Sau đây là một số gợi ý để bạn có một trải nghiệm ăn uống đáng nhớ và cảm nhận từng nét đặc sắc trong món ăn đặc sản này.
Quán Chiêu Mường
Ảnh: @DungTruong
Khi muốn tạm rời xa chốn thị thành sầm uất, được thư giãn và khám phá hương vị ẩm thực Việt truyền thống mà không cần cất công lặn lội về với làng quê xa xôi nào đó hay muốn thưởng thức một phần cơm lam ngon và hấp dẫn, thì Quán Chiêu Mường là một gợi ý vô cùng tuyệt vời dành cho bạn. Với nhiều món ăn hấp dẫn khiến du khách không khỏi xuýt xoa. Hai món được ưa chuộng nhất tại đây là cơm lam và gà nướng. Với hương vị độc đáo mang đậm chất núi rừng.
Ảnh: @NguyenThuyQuynh
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Y Bih ALê Ô, Gia Nghĩa, Đắk Nông
SDT: 0913 493 717
Cơm Lam Việt
Với không gian đậm chất Tây Nguyên với những lớp lá, những làn nứa đan đều được trang trí từ lối vào quán. Du khách sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ với không gian rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, với chút hoang dã của cây rừng Tây Nguyên. Đây không chỉ là điểm đến của nhiều khách du lịch mà còn là chốn thân quen của người dân bản địa nơi đây.
Ảnh: @ComLamViet
Địa chỉ: Y Bih Aleo, tổ 3, Gia Nghĩa, Đắk Nông.
Có thể thấy, tuy là một món ăn dân dã nhưng hương vị thơm nồng của cơm lam lại khiến nhiều người nhớ mãi không quên. Đặc biệt cơm lam chính là thức quà mang đậm tinh thần văn hóa ẩm thực của Tây Nguyên gây ấn tượng mạnh và đang trở thành món ăn được "lăng xê" khắp các hàng quán.