ĐẶC SẢN MẮC-CA - "Hoa hậu của các loại hạt"
Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào và vị béo bùi đặc trưng, hạt mắc ca không chỉ là một món ăn vặt quen thuộc mà còn là đặc sản, là “hoàng hậu của các loại hạt”.
1. Đôi nét về hạt Mắc-ca
Hạt mắc ca (tên tiếng Anh là macadamia) lấy từ cây mắc ca, loại cây nhiệt đới bản địa ở Úc. Hạt mắc ca còn có một số tên gọi ít phổ biến hơn là hạt Queensland hay hạt cây bụi. Vỏ hạt mắc ca thường rất cứng, có đỉnh nhọn và có thể chứa một hoặc hai hạt nhỏ bên trong.
Loại hạt này sau đó được du nhập vào Hawaii nên nó còn có tên gọi là hạt Hawaii. Nhiều nơi trên thế giới sau này cũng bắt đầu trồng hạt mắc ca như Brazil, Nam Phi, Kenya… Những năm gần đây, ở Việt Nam cũng trồng được hạt mắc ca nhưng ít được ưa chuộng vì chất lượng không được tốt. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nên hạt mắc ca nội địa thường bị sâu, lép hạt nên mọi người vẫn thường ưa chuộng hạt mắc ca có xuất xứ từ Úc hoặc Nam Phi hơn.
Hạt mắc ca cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, vitamin A, các vitamin nhóm B, sắt, folate, magie, protein, các chất béo lành mạnh và các chất oxy hóa cho cơ thể. Loại hạt này cũng rất giàu axit oleic và axit béo không bão hòa đơn omega 9. Ngoài ra, hạt macca có chứa chất flavonoid chống oxy hóa tự nhiên, có khả năng tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể, kể cả với các căn bệnh ung thư như ung thư vú, phổi, dạ dày,…
2. Tác dụng hạt Mắc ca
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra nhận định rằng ăn hạt mắc ca thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm, biệt là ở những người ăn hạt mắc ca ít nhất 8 lần mỗi tuần. Một nghiên cứu thực hiện năm 2017 ở nam giới có lượng cholesterol cao cũng phát hiện thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm sau 4 tuần ăn hạt mắc ca.
Nguồn: Internet
Axit béo bão hòa đơn có trong loại hạt này đặc biệt rất tốt cho tim mạch, trong đó axit béo palmitoleic là loại axit có khả năng:
Hạ huyết áp
Giảm nhiễm trùng
Giảm nồng độ lipid
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạ lượng triglyceride (triglyceride cao có thể gây xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim).
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Hạt mắc ca có chứa hàm lượng lớn một loại vitamin E gọi là tocotrienols có khả năng chống lại ung thư. Ngoài ra, loại hạt này còn có chứa hợp chất thực vật flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân lành mạnh
Hạt mắc ca và dầu chiết xuất từ loại hạt này chính là nguồn cung cấp axit palmitoleic hay còn gọi là omega 7 dồi dào. Loại axit này nhiều khả năng có thể giúp giảm bớt lượng mỡ trong cơ thể. Chất xơ có trong hạt mắc ca liên kết với nước có thể làm tăng cảm giác no, khiến bạn ăn ít hơn.
Loại hạt này cũng chứa rất ít calo, 28g hạt mắc ca có chứa 201 calo, hầu hết là từ các loại chất béo lành mạnh. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn ít calo có hiệu quả giảm cân tốt hơn hẳn so với chế độ ăn ít chất béo.
Tăng cường sức khỏe cho bà bầu
Hạt mắc ca còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gần gấp đôi so với các loại hạt khác. Nguyên nhân là do trong nhân hạt mắc ca có chứa rất nhiều loại vitamin và omega 3. Bổ sung loại hạt này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm phong phú thực đơn cho các mẹ bầu, giúp thai kỳ khỏe mạnh và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.
Với công dụng rất đa dạng và tuyệt vời của mắc ca đối với sức khỏe. Cùng hương vị thơm ngon với vị béo bùi đặc trưng, là nguồn dinh dưỡng dồi dào phù hợp với mọi người. Hạt mắc ca thật xứng đáng khi được ví là “hoàng hậu của các loại quả khô”.