Đậm đà hương vị Gia Lai trong muối kiến vàng

Nếu có dịp ghé thăm Tây Nguyên, ghé thăm Gia Lai, bạn chớ hãy bỏ qua những món ăn dân dã mà EJ Farm đã mang đến trong ngày hôm nay nhé. Bên cạnh bún cua thối, muối kiến vàng Gia Lai là món ăn gắn liền với nền ẩm thực của địa phương. Đây là sự kết hợp giữa sản vật thiên nhiên ban tặng và bàn tay tài hoa của con người. Cùng với nhiều món đặc sản ngon khác, muối kiến vàng Gia Lai đã trở thành niềm tự hào mãnh liệt của người dân nơi đây.

1. Giới thiệu muối kiến vàng

Muối kiến vàng là loại muối ngon được làm từ những con kiến sống trên cây cao. Để làm được loại muối đặc biệt này, người thợ phải vào sâu trong rừng để bắt kiến. Kiến vàng có kích thước khá nhỏ nhưng nó chứa hàm lượng protein, axit amin cùng nhiều loại khoáng chất tốt cho sức khỏe. Khi ăn kiến, bạn sẽ cảm nhận được độ mặn và chua tự nhiên nên người dân địa phương thường dùng loài động vật này để thay thế muối trong thời chiến. Trải qua nhiều năm, muối kiến vàng Gia Lai dần dần trở thành một món đặc sản nổi tiếng như hiện nay. Món ngon này được đánh giá là một loại gia vị lạ miệng, dân dã nhưng vô cùng đậm đà.  

2. Quá trình chế biến muối kiến vàng 

Một lọ muối kiến vàng Gia Lai phải trải qua quá trình rất dài. Kiến vàng có mặt ở nhiều nơi nhưng nếu muốn thưởng thức những đúng loại kiến ngon nhất thì phải đi vào sâu trong rừng. Đặc biệt khi kiến đang vào thời kỳ đẻ trứng thì muối kiến sẽ ngon hơn bởi trứng giúp muối béo và bổ dưỡng hơn. Thông thường, mọi người sẽ nhận biết ổ kiến vàng thông qua màu trắng bạc phủ bên ngoài tổ. Sau đó, họ sẽ dùng cây gậy dài chọc cho tổ kiến rơi xuống. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận vì kiến vàng đốt rất đau.

Nguồn: mia.vn

 Sau khi bắt kiến xong sẽ được mang về rũ bỏ hết lá khô, rác để làm sạch trứng và kiến. Tiếp đó, người đầu bếp sẽ mang kiến và trứng đi rang đều cho đến khi chín và có mùi thơm. Kiến chín sẽ mang vào cối, nêm nếm thêm muối, ớt, bột ngọt, tiêu… và giã đều tay để tạo thành hỗn hợp muối kiến vàng Gia Lai. 

3. Muối kiến vàng ăn với gì cho “tròn vị”

     3.1. Thịt gà nướng

Nhắc đến muối kiến vàng Gia Lai chắc chắn không thể thiếu món Gà nướng cơm lam Pleiku thơm ngon. Bạn sẽ được thưởng thức miếng thịt mềm, ngọt, thơm nức mũi cùng với chén muối ớt cay nồng cực bắt vị. Ngoài ra, muối kiến vàng Gia Lai khi chấm cùng cóc, xoài, ổi cũng đều rất ngon. 

Nguồn: mia.vn

3.2. Nộm, gỏi

Nếu như người miền Trung ăn muối kiến vàng Gia Lai với khô bò thì người miền Nam lại dùng loại muối này để tạo vị cho các món gỏi đu đủ, gỏi bưởi. Xen lẫn giữa các thành phần của nộm, gỏi, ta luôn cảm nhận được vị đậm đà của muối thấm đượm qua từng gắp đũa.

Nguồn: mia.vn

 

Muối kiến vàng Gia Lai sẽ là một gợi ý mới trong thực đơn món ăn hằng ngày của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm muối kiến vàng qua các chợ, cửa hàng thực phẩm của Gia Lai, Pleiku. Để trải nghiệm ẩm thực của mình được sâu sắc hơn, bạn còn ngần ngại gì mà không thử ngay món muối kiến vàng đặc sản của Tây Nguyên? Chúc các bạn sắp tới sẽ có dịp để thưởng món muối đặc sặc này một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất nhé.