Đến Đắk Nông, nhưng chưa biết ăn món đặc sản gì để lấp đầy" chiếc bụng đói"?
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đi du lịch nhưng không biết ăn món gì thì đừng lo lắng, bởi vì tới Đắk Nông, bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều món độc đáo của các dân tộc thiểu số, là sự sáng tạo của các dân tộc M’Nông, Mạ, Êđê,..Trong đó không thể không nhắc tới món canh thụt của người M’Nông.
Giống như người S'Tiêng, người M'Nông cũng có món canh thụt rất đặc trưng. Nguyên liệu là: gạo, rau rừng hoặc đọt sắn, lá ớt, nhưng nếu để đủ vị phải có lá nhíp, đọt mây, cà đắng, bầu, bí... Canh có thể được nấu với thịt rừng tươi hoặc khô, song thường thấy nhất vẫn là nấu với cá suối hoặc ếch nhái.
Vật dụng để chế biến canh thụt là các loại ống tre, nứa,..độ bánh tẻ không già không non để khi nấu không bị nứt, vỡ ống và món ăn có mùi thơm. Ống có độ dài khoảng 80cm-1m.
Khi nấu người cho hết nguyên liệu vào ống tre rồi dựng trên bếp lửa, lửa không quá to trong vòng 45 phút đến 1 tiếng. Khi chín, thụt các nguyên liệu này thật nhuyễn cho nó hòa quyện vào nhau. Đây cũng chính là lý do người ta gọi đó là" canh thụt"
Canh thụt ăn rất" tốn cơm", khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được đầy đủ vị của núi rừng: đắng, cay, ngọt, bùi,..Đặc biệt, khi ăn miếng đầu tiên, thực khách sẽ thấy có vị đắng của đọt mây tưởng như khó ăn, nhưng vị ngọt sẽ nhanh chóng lan toả, khiến muốn ăn thêm miếng nữa, và rồi đâm ghiền lúc nào không biết.
Nguyên liệu chính làm món"canh thụt" gồm lá nhíp, cá nướng, đợt mây, cà đắng,..
Hình ảnh những người dân đang nấu" canh thụt" trên bếp than
Theo nhiều già làng M’nông kể lại, món ăn này có từ rất xa xưa. Trước đây, khi mùa lễ hội đến hay vào dịp đón khách quý, các thiếu nữ M’nông thường phải lên rừng trước một ngày tìm nguyên liệu để làm canh thụt. Bây giờ ở nhiều nơi, dân đã bán những nguyên liệu này. Ít nhất có mười loại nguyên liệu được dùng để chế biến canh thụt, như da bò khô, lá nhíp, cà đắng, đọt mây, ớt xanh...Món ăn là đặc sản, tri thức nhắc nhở con cháu về cội nguồn, lịch sử phát triển của cộng đồng đồng thời làm cho ý thức bảo vệ các giá trị tinh thần của mảnh đất chữ S thêm mạnh mẽ, sâu sắc trong mỗi con người.
Nếu có cơ hội đến du lịch ở Gia Nhĩa, bạn có thể ghé ngay Nhà hàng Hoàng Ngân tại Ngã 3 Hồ Vịt, QL 14, xã Gia Nghĩa, Đắk Nông.để có trải nghiệm thú vị thỏa mãn niềm đam mê thưởng thức món“canh thụt” này nhé.
Những món ăn đặc sản mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên đang tạo nên một trào lưu ẩm thực mới tại các nhà hàng, quán xá, đem lại cho thực khách một khẩu vị hoàn toàn mới lạ, khó quên khi khám phá nơi đây.