Đến Tây Nguyên thưởng thức HEO RẪY NƯỚNG - hương vị đại ngàn
Không chỉ được biết đến bởi cồng chiêng và những bản trường ca, sử thi nổi tiếng, Tây Nguyên còn là sự hòa quyện, giao thoa của văn hóa ẩm thực độc đáo để tạo nên bức tranh đa màu đặc sắc của những con người nơi đây.
Nguồn: Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Sở dĩ gọi là heo rẫy bởi đây là loại heo được chăn thả tự nhiên trong rẫy, rừng chứ không nuôi nhốt như các loại heo khác. Cũng chính vì được chăn thả tự nhiên, vận động nhiều mà heo rẫy thường có lớp da mỏng và đặc biệt rất ít mỡ. Được thả tự nhiên, tự kiếm ăn nên thịt heo rẫy rất chắc và mềm ngọt, cũng chính vì thế đặc sản này luôn luôn hấp dẫn thực khách.
Nguồn: Báo tiếng nói Việt Nam
Người dân ở Kon Tum thường chế biến heo rẫy thành hai món ăn thuộc hàng hảo hạng gồm có heo rẫy nướng muối ớt và heo rẫy nướng cao nguyên nức tiếng. Với món heo rẫy nướng cao nguyên thì thịt heo rẫy sẽ được làm sạch, chặt nhỏ để xiên qua các thanh tre sau đó đem nướng trên than hồng. Món “nướng muối ớt” thì nướng nguyên con dùng dao xẻo tại bàn. Tất nhiên sẽ không thể thiếu công đoạn tẩm ướp cũng đòi hỏi sự cầu kỳ đến từng chi tiết. Muốn có món heo rẫy nướng ngon thì nguyên liệu để tẩm ướp cần khá nhiều loại gia vị gồm có củ nén, gốc mùi, ngò gai, ớt, sả,..
Nguồn: Báo tiếng nói Việt Nam
Để lớp da heo bên ngoài khi quay vẫn giữ được màu vàng óng bắt mắt thì những người nướng heo rẫy thường phết lên một lớp hỗn hợp nước soda cùng mạch nha, nước cốt chanh. Cuối cùng than hồng sẽ được đốt lên và tiếp hành nướng thịt heo rẫy. Khi chín, thịt heo rẫy tỏa mùi thơm béo đặc trưng quyện cùng mùi gia vị tẩm ướp trước đó, lớp mỡ mỏng sẽ cháy tan để lại lớp da chín giòn cùng lớp thịt nạc béo ngậy, ăn không ngán.
Nguồn: webdulich
Nếu có cơ hội đến Tây Nguyên, hãy ngay lập tức tìm đến món heo rẫy nướng thưởng thức lớp da giòn giòn, thớ thịt mềm, ngọt, mọng nước cùng hương thơm béo đặc trưng để không hối tiếc nhé!