ĐỌT MÂY GAI - hương vị đăng đắng mà thơm lừng Tây Nguyên

 
Tây Nguyên là nơi được biết đến không chỉ với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thanh bình mà còn do nền ẩm thực độc đáo, lạ miệng nhưng lại dễ “ghiền”. Sở hữu vị đắng đặc trưng, Đọt mây gai vẫn là đặc sản rất đáng để thử khi ghé thăm Tây Nguyên. 
 

Nguồn: Sản phẩm đặc sản
 
Mây gai là loài cây "sống đời" với cao nguyên, loại thân leo trước đây mọc um tùm khắp rừng được bà con lấy về đan gùi hay một số vật dụng trong nhà. Tuy nhiên Đọt mây gai hay Đọt mây rừng cũng được dùng để chế biến các món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của đồng bào Ê Đê.
 

Nguồn: Vietnam.net
 
Sở dĩ nói món ăn được chế biến từ loại nguyên liệu này quý hiếm là bởi muốn nấu, họ phải vào rừng sâu, đi cả ngày trời tìm kiếm những đọt mây tươi ngon nhất. Có như vậy thì món ăn mới sở hữu hương vị đăng đắng vừa phải lại thơm lừng, đã thử qua một lần liền nhớ mãi.
 
Đọt mây gai trắng ngần, có vị đắng dịu ngay đầu lưỡi. Sau khi sơ chế có thể dễ dàng nấu chung với nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt, mắm... Đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên rất ưa chuộng món đọt mây chế biến với cá khô, thịt khô treo sẵn trên giàn bếp.
 

Nguồn: Mia.vn
 
Ngoài ra, nguyên liệu này còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như đọt mây nấu cháo, nấu lẩu, xào thịt bò, hầm xương hoặc giã nát rồi nấu với cá khô, lá nhíp trong ống tre... Nổi bật và được yêu thích nhất là món đọt mây nướng than hồng hoặc than hoa, chấm với muối hột dầm ớt hiểm (ớt thóc), vắt thêm chút nước chanh, cắn một miếng vừa thơm lại rất giòn.
 

Nguồn: Vietnam.net
 
Người Ê Đê cho rằng, Đọt mây gai có công dụng giải độc rượu, trị đầy hơi, chướng bụng. Trong khi theo cuốn "Những cây thuốc Việt Nam" của giáo sư Đỗ Tất Lợi, ăn đọt mây rất tốt cho sức khỏe, có thể trị được các bệnh như bệnh sốt rét, tiêu chảy, đường ruột... Do đó, món ăn chế biến từ đọt mây không chỉ được ưa chuộng bởi người vùng miền, mà còn đặc biệt thu hút các bạn từ phương xa ghé đến đây du lịch.
 

Nguồn: Báo thanh niên
 
Nếu có cơ hội trải nghiệm ẩm thực ở Tây Nguyên, nhất định phải thử Đọt mây gai. Hương vị ngọt bùi, đăng đắng đan xen của loại rau rừng đặc sản này sẽ giúp chuyến đi trải nghiệm ẩm thực của bạn càng thêm đặc sắc và đáng nhớ!