MĂNG NƯỚNG XÀO VẾCH BÒ - Đặc sản Tây Nguyên không thể bỏ lỡ

Đến với Tây Nguyên là đến với một nền ẩm thực phong phú, đậm đà bản sắc núi rừng nơi đây. Cùng với cơm lam, gỏi lá rừng, lá bép đọt mây,... măng nướng xào vếch bò cũng là một trong những đặc sản độc đáo mà khi tới Tây Nguyên bạn nên thử một lần. 

Nguồn: Maggi

Có nguồn gốc từ xã Ea Sol, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk, măng nướng xào vếch bò là món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc ÊĐê nơi đây. Tuy nhiên, món ăn này lại nghe rất lạ tai đối với hầu hết mọi người. Bởi măng thường được dùng luộc, xào hoặc nấu canh với gà, với lẩu. Tuy nhiên "măng nướng" lại hiếm khi được nghe đến. Còn “vếch” là tên gọi khác của phần ruột non trong lòng bò. 

Măng nướng xào vếch bò là một món ăn có hương vị khá lạ, có thể sẽ hơi khó ăn đối với những người mới lần đầu nếm thử. Tuy nhiên một khi đã quen, đã biết cách thưởng thức và đối với đồng bào ÊĐê, thứ vị đăng đắng, dai dai, béo nồng của vếch, cay của ớt, thơm giòn của măng kết hợp với các loại gia vị sẽ khiến người ta thật khó mà dừng đũa.

 

Vếch bò

 

Để có được món măng nướng xào vếch bò tiêu chuẩn của đồng bào ÊĐê, bạn sẽ phải đợi mùa mưa tới, nghĩa là khoảng chừng tháng 5 tới tháng 11. Khi ấy, những búp măng non mới bắt đầu nhú lên khắp núi khắp rừng.

Ngoài măng rừng được hái về, chúng ta cần có:

-Vếch bò (đặc biệt phải là của giống bò cỏ Tây Nguyên), thêm một ít bao tử bò và da bò

-Ớt xanh, hành, lá é, bột nêm, mì chính,...

Nguồn: Tầm Vông Tố Lan

Những búp măng tươi sau khi hái về sẽ được nướng nguyên trên bếp lửa tới khi cháy hết lớp vỏ ngoài. Kế đó vùi tắt lửa, chỉ để lại lớp than hồng cho măng chín dần bên trong. Măng đã chín thì để nguội rồi bóc sạch lớp vỏ ngoài trước khi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

Nguồn: dulichkontum.com

Khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ thì giã hành cùng với ớt xanh, cho lên chảo dầu, phi lên. Tiếp theo cho măng vào xào, cùng với các loại gia vị: bột nêm, mì chính, muối. Xào măng cho tới khi ngấm đều gia vị thì bắt đầu cho vếch bò, da bò vào. Chú ý phải đảo đều tay, tránh vếch bị khô và dính vào chảo.

Nguồn: sanphamdacsan.com

Khi vếch đã chín thì rắc thêm ít hành lá băm nhỏ rồi tắt bếp. Nhớ cho lá é lên trên khi đổ đồ ăn ra dĩa. Vậy là món măng nướng xào vếch bò đã hoàn thành. Hương vị từ những thành phần đậm chất núi rừng Tây Nguyên sẽ làm bạn không thể cưỡng lại được đâu.