Mật ngọt từ hoa cà phê - đặc sản Đắk Nông
Cứ vào độ hoa cà phê bung nở, Đắk Nông trở thành “vựa mật” dồi dào nên mọi người nuôi ong khắp mọi miền đổ về đây "chăn" ong.
Vào mùa hoa cà phê nở, dễ dàng bắt gặp những lán trại di động, xung quanh là những thùng ong. Đó là trại "dã chiến" của những người “chăn” ong.
Không chỉ người địa phương mà người nuôi ong tứ xứ đều di cư cho đàn ong đến Đắk Nông lấy mật từ hoa cà phê. Mùa hoa cà phê, người nuôi ong không phải cho ong ăn. Đàn ông tự đi kiếm ăn và lấy mật từ hoa cà phê. Chính vì vậy, chất lượng mật luôn được đánh giá rất tốt.
Điều đặc biệt của mật hoa cà phê là có màu sắc vàng óng, đậm đặc, có vị ngọt dịu nhẹ, bảo quản được lâu. Nếu càng để lâu, mật ong càng tốt, không bị ngả màu hay đóng đường.
Ông Lý Văn Minh, ở phường Nghĩa Phú (TP. Gia Nghĩa) cho biết, muốn ong cho nhiều mật thì phải chịu khó di chuyển đàn ong tới các vùng trồng cây công nghiệp có quy mô lớn như cà phê, cao su, điều…
Riêng mùa hoa cà phê thường kéo dài từ Tết Nguyên đán đến giữa tháng 3 âm lịch. Đây là giai đoạn cao điểm để đàn ong đi lấy mật. Một năm, những người nuôi ong phải di chuyển đàn ong từ 5-7 lần, đến nhiều nơi trong và ngoài tỉnh để "chăn" ong theo mùa hoa các loại cây trồng. Những người nuôi ong có kinh nghiệm không chỉ nuôi ong lấy mật mà còn biết cách tạo ong chúa, nhân đàn... Vì thế, lợi nhuận của họ càng tăng cao hơn.
Đến nay, nhiều người đã xây dựng được thương hiệu mật ong hoa cà phê Đắk Nông. Sản phẩm hoa cà phê luôn được người tiêu dùng ưa chuộng, tiêu thụ rộng rãi trên thị trường cả nước. Nếu có cơ hội hãy thử nếm qua hương vị mật ngọt từ hoa cà phê trước thềm xuân Đắk Nông nhé!