Mùa CÀ PHÊ rộ chín ở TÂY NGUYÊN có gì?
Du khách ghé thăm Tây Nguyên vào tháng 9, 10 âm lịch sẽ thấy không khí rộn ràng khắp cánh đồng tràn ngập quả mọng chín đỏ. Người người tấp nập ra vào thu hái. Những chiếc xe công nông chở từng bao tải cà phê bên trong đi khắp các con đường thôn quê nhộn nhịp. Đó là dấu hiệu của một năm thắng lợi, đông vui với tràn ngập niềm hy vọng mới.
Ảnh: eva.vn
Hàng năm, khi tới tháng 9, 10 m lịch, khắp miền đất đỏ bazan lại rộn ràng mùa cà phê chín mọng sau một năm chăm sóc vất vả. Du khách tới Tây Nguyên hầu như lúc nào cũng thấy không khí rộn ràng, người người nhà nhà tấp nập từ nương rẫy cà phê tới những khoảng sân phơi.
Để việc thu hoạch diễn ra nhanh chóng, người nông dân thường bắt đầu ngày làm việc từ sáng sớm. Khi ấy, một tấm bạt lớn được trải dưới gốc cây để hứng quả cà phê chín tuốt từ cành. Cứ thế, tấm bạt được kéo từ gốc này sang gốc khác tới khi đầy, người thu hoạch lọc bỏ lá rụng và cành gẫy sau đó mới đem phơi.
Cà phê thu gom để dồn ở mảnh sân phơi.
Ảnh: BaoDakNong.org
Nhiều gia đình dồn nhân lực, kết hợp thuê nhân công để hái cà phê suốt ngày. Họ ăn cơm trưa ngay tại rẫy, thậm chí không ít hộ còn dựng lều ngủ đỗ tại rẫy cà phê để tiện cho việc thu hái cũng như trông coi tài sản, bởi nhà quá xa nên việc đi lại gặp nhiều bất tiện.
Thời gian phơi lại tùy theo điều kiện thời tiết để kéo dài từ 6 đến 30 ngày. Khi quá trình này kết thúc, phần lớn thành phẩm được rao bán đến những nhà máy, Sau khi phơi sấy thì đến công đoạn rang xay hạt cà phê để cho người tiêu dùng có thể pha uống, thưởng thức. Theo quy trình riêng của từng nhà sản xuất, khi rang xay hạt cà phê ở nhiệt độ khác nhau thì sẽ cho hương vị sản phẩm khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
Còn lại các hộ gia đình tự rang xay. Thông thường, thời gian rang một mẻ cà phê đã lột vỏ tại nhà mất 30 phút và thực hiện thủ công thuần túy.
Qua giai đoạn này, tới tháng Ba, hoa cà phê lại nở trắng, bồng bềnh trên từng nương rẫy. Tây Nguyên khi ấy sẽ khoác lên mình màu áo mới dịu dàng và điệu đà, bắt đầu một chu kỳ mới chờ nắng gió, người chăm sóc để kết thành chùm quả, hứa hẹn những vụ mùa bội thu.
Có thể nói, để có một ly cà phê hoàn hảo là cả một quá trình. Từ những bông hoa cà phê trắng ngần trên cành đến những quả đỏ chín mọng rối đến những hạt cà phê rang xay màu nâu đậm đà, cuối cùng là những tách cà phê thơm ngát. Cà phê đã làm nổi bật nét đẹp Tây Nguyên và trở thành đặc sản đáng quý được vun đắp bởi bà con từng ngày.