Pha cà phê ROBUSTA bằng phin sao cho “chuẩn bài”

 
Nếu bạn là một dân sành uống cà phê thì cái tên Robusta sẽ không còn quá xa lạ. Robusta có mùi thơm nồng nàn cùng với hương vị đặc biệt khi pha trộn. Đó là vị đắng đậm đà, vị ngọt tự nhiên và chua thanh dịu nhẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha cà phê Robusta như thế nào là ngon.

 

Cà phê Robusta còn được gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2-4%. Cà phê Robusta có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn so với cà phê Arabica. Cà phê Robusta được bán phổ biến ở thị trường Việt Nam.
 
Khi bạn uống cà phê Robusta, bạn sẽ cảm thấy cà phê sẽ có vị hơi gắt. Theo những người hay uống cà phê, họ miêu tả vị của Robusta giống như bột yến mạch. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng, khi ngửi kỹ thì sẽ có mùi giống như có mùi cao su bị đốt cháy.
 
 
Để có một ly cà phê ngon, trước tiên cần chuẩn bị bột cà phê, nước sôi, phin pha và muỗng khuấy. 
 

Bước 1
Nếu bạn pha một lượng cà phê lớn thì hãy chọn loại phin phù hợp với lượng cà phê cần pha. Và bạn cũng đừng quên tráng phin bằng nước sôi, để khi pha cà phê sẽ nhận được lượng nhiệt đầy đủ hơn khiến cho ly cà phê vị đậm đà và thơm hơn. Bạn sẽ có ly cà phê thơm ngon khi pha chế với nước đảm bảo nhiệt độ từ 95-100 độ C. 
 
Bước 2
 

 

Cho cà phê vào phin và bắt đầu pha chế. Tỉ lệ pha thích hợp là khi bạn cho một lượng cà phê bằng 1/3 thể tích của phin, sau đó lắc nhẹ để làm phẳng chúng.
 
Bước 3
 
Với lượng cà phê bạn cho vào phin, hãy chế nước sao cho nước ngập hết bột cà phê. Tiếp sau đó, dùng nắp ấn một lực vừa phải để dằn cà phê xuống. Bạn chỉ nên nhấn nhẹ nhàng nắp ấn. Nếu như bạn nhấn quá mạnh, cà phê sẽ không thể chảy ra, nhấn quá nhẹ thì cà phê sẽ bị sủi bọt và đẩy nắp lên. Đây cũng là một trong những lưu ý khi thực hiện cách pha cà phê Robusta như thế nào là ngon. 
 

 

 
Bước 4
Chế nước sôi vào nắp đậy của phin sau đó đặt đáy phun lên trên, cho đến khi nào nước dưới nắp được cà phê hút hết.
 
Bước 5
 

 
Khi cà phê đã thấm nước, bạn hãy chờ thêm một lượng nước vừa bằng 2/3 thể tích của phin. Sau đó, đậy nắp trên cùng lại và chờ cho cà phê nhỏ giọt xuống ly. Cà phê pha đạt chuẩn là khi mỗi giây sẽ có một giọt rơi xuống, không quá lâu cũng không quá ồ ạt. Nếu như cà phê chảy thành dòng thì do bạn đã chế ít cà phê hoặc ép cà phê không chặt.
 
Bước 6
Nếu như bạn muốn thêm đường cho dễ uống, hãy chọn đường phèn hoặc đường tán nhỏ. Bạn nên hạn chế sử dụng đường cát trắng vì sẽ không tận hưởng được hương thơm của đường.
 

 
Và một lưu ý nữa để Cách pha cà phê Robusta như thế nào là ngon được hoàn hảo hơn là bạn nên đánh tan đường trước khi bỏ đá vào. Đá cà phê nên chọn viên to, lâu tan thành nước ( hay còn gọi là đá già). Còn nếu bạn muốn uống với sữa thì nên cho 30-40% sữa là tốt nhất, đánh đều với cà phê cho đến khi lên bọt.
 
Trên đây chính là Cách pha cà phê Robusta như thế nào là ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ pha được những ly cà phê thật thơm ngon và chuẩn vị.