Socola Thủ Công và Socola Công Nghiệp Khác Biệt Thế Nào?

Socola Thủ Công và Socola Công Nghiệp: Sự Khác Biệt Đến Từng Chi Tiết

 

Socola, một món ăn ngọt ngào và hấp dẫn, tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, socola thủ công và socola công nghiệp là hai loại chính với những khác biệt rõ rệt từ quy trình sản xuất đến chất lượng và tác dụng sức khỏe. Hiểu rõ sự khác biệt này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình.

 

I. Giai Đoạn Sản Xuất Socola

 

Socola Thủ Công

Socola thủ công được sản xuất với nhiều công đoạn tỉ mẩn. Câu chuyện của socola bắt đầu từ những hạt cacao được trồng ở những vùng nhiệt đới. Sau khi thu hoạch hạt cacao, người ta lại ủ hạt để lên men từ 2-9 ngày để làm dậy mùi cacao. Sau đó, chúng lại được chuyển đi sấy khô trong các phòng kín từ 10-20 ngày nữa để hương vị thêm đậm đà. Rồi người nông dân lại tiếp tục phân loại hạt theo kích cỡ, đóng gói chúng và gửi đến các nhà máy sản xuất socola.

 


Các nhà máy sản xuất tiến hành rang hạt để tăng thêm mùi vị và hương thơm của socola. Rồi họ mới tiến hành xay nhuyễn hạt ra thành bột. Lượng chất béo trong hạt cacao, hay bơ cacao, lúc này bị chảy lỏng và quyện vào bột cacao tạo thành hỗn hợp “chocolate liquor”, cũng chính là nguyên liệu để làm socola. Tùy thuộc vào công thức bí truyền mà các nhà sản xuất socola sẽ trộn “chocolate liquor” với hàm lượng đường, vanilla,... phù hợp bằng máy, và họ gọi nó là “conching”. Sau khi conching, hỗn hợp socola lúc này vẫn còn khá lỏng, các nhà sản xuất sẽ tiến hành bước canh giảm nhiệt độ phù hợp là“tempering”, để hình thành sự liên kết giữa các tinh thể có trong bơ cacao rồi sau đó mới đổ hỗn hợp vào khuôn và mang đi làm lạnh. Và thỏi socola “bean-to-bar” được chính thức ra đời.

 

Socola Công Nghiệp

Trong sản xuất socola công nghiệp, các nhà sản xuất cố gắng ra lò số lượng lớn các thỏi socola có mùi vị giống nhau với chi phí sản xuất cực thấp. Chính vì vậy mà họ sẽ tập trung nhiều loại cacao rẻ tiền khác nhau lại. Rồi họ rang hỗn hợp cacao trên ở nhiệt độ rất cao, thổi vỏ rồi nghiền nhân với đường. 

 

Ảnh sưu tầm

 

 

Sau khi đã trộn đều hỗn hợp bột cacao và bơ, đường, các nhà sản xuất lại thêm hàng tấn các thành phần phụ gia khác như vani và lecithin đậu này để át đi hương vị kém chất lượng của socola và tăng thêm độ mịn màng cho chúng. Cũng chính vì vậy mà socola công nghiệp chứa rất ít cacao, đa phần hàm lượng cacao chỉ khoảng trên 10%.

 

II. Mùi Vị và Tác Dụng Cho Sức Khỏe

 

Socola Thủ Công

- Mùi vị: Với nguyên liệu hảo hạng, socola thủ công có hương cacao đặc trưng, mịn màng như bơ và tan nhè nhẹ trong miệng. Hương vị béo ngậy từ lớp bơ cacao khiến socola thủ công thêm phần hấp dẫn.

 

 

- Lợi ích sức khỏe: Hàm lượng cacao cao trong socola thủ công, đặc biệt là socola đen, mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ đột quỵ, chống ung thư và hỗ trợ giảm cân.

 

Socola Công Nghiệp

- Mùi vị: Do hàm lượng cacao thấp và sự bổ sung nhiều phụ gia như vani, caramel và bơ, mùi cacao trong socola công nghiệp bị át đi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của đường và caramel hơn là vị cacao.

- Lợi ích sức khỏe: Với nhiều đường và các chất phụ gia, socola công nghiệp không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ngược lại, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường và sâu răng.


Sự khác biệt giữa socola thủ công và socola công nghiệp không chỉ nằm ở quy trình sản xuất mà còn ở hương vị và lợi ích sức khỏe. Việc lựa chọn giữa socola thủ công và công nghiệp phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục tiêu sức khỏe của bạn. Dù chọn loại nào, hiểu rõ sự khác biệt sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và thưởng thức món socola một cách trọn vẹn nhất.