HIỂU HƠN VỀ NƯỚC PHA CÀ PHÊ

Một tách cà phê thực sự là 98% nước. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nước chất lượng cao để làm cho cà phê của bạn ngon hơn!

Phần 1 

Trong nước pha cà phê có gì ?

Chất lỏng trong suốt H2O mà chúng ta đang sử dụng làm nền cho tất cả hương vị cà phê được chiết xuất (chúng tôi đang dùng khái niệm chiết xuất như một quá trình). Mặc dù hoàn toàn trong suốt nhưng vẫn có một lượng lớn chất rắn hòa tan trong (hầu hết) các nguồn nước của chúng ta. Do vậy, dù một loại nước thõa mãn yêu cầu về chất lượng để uống, nó có thể không gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng vẫn có thể chứa một số chất vô cơ khiến cà phê của bạn có vị nhạt hoặc thậm chí là không tốt. Để bắt đầu các nội dung chuyên sâu hơn một chút như: chất lượng nước pha theo tiêu chuẩn SCA, hay tác động của độ kiềm đến chiết xuất cà phê, chúng ta cần nghiêm túc (và tôn trọng môn hóa học) xem lại kiến thức cơ bản về nước trong bài đăng này!

Trước tiên, “Nước” không chỉ là hai phần hydro (H2) và một phần oxy (O). Hợp chất có vẻ đơn giản này cung cấp một “sân chơi” cho tất cả các loại tương tác hóa học phức tạp. Từ vô số các chất rắn hòa tan (vô cơ và cả hữu cơ), các chất xử lý nước (ví dụ clo, được thêm vào các đường ống nước chính để duy trì các tiêu chuẩn chất lượng vi sinh). Cho đến các chất có sẵn từ ​​hệ thống cấp nước, bao gồm cả những vi sinh vật v.v.. Trong đó, những khoáng chất (chất vô cơ) có trong nước sẽ làm nên một khái niệm cơ bản nhất mà hầu như tất cả chúng ta đều từng đọc, hoặc nghe qua – đó là “nước cứng” hoặc “độ cứng của nước”.

Để thực sự hiểu những gì đang xảy ra, chúng ta cần biết một chút về những khoáng chất trong nước được tạo thành. Mỗi khoáng chất hòa tan trong nước được tạo thành từ các ion, là các hạt mang điện. Chất rắn có lượng điện tích âm và dương bằng nhau trộn lẫn với nhau nên các điện tích triệt tiêu lẫn nhau. Ví dụ, muối ăn, natri clorua, được tạo thành từ các phần bằng nhau natri (Na+) và ion clorua (Cl-) tích điện âm bằng nhau. Khi khoáng chất hòa tan trong nước, các ion tách ra (phân ly) và lan truyền trong nước.

 

Khi một muối được hòa tan trong nước, nó sẽ phân ly – các ion âm và dương của nó phân tách hoàn toàn. Natri clorua hòa tan trong nước không còn tồn tại dưới dạng hợp chất ; thay vào đó nó tồn tại dưới dạng các ion natri (Na+) và Clorua (Cl) riêng lẻ hòa tan trong nước.   ( Cà phê robusta Đặc sản Đăk Nông)

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận