THỨC ĂN CỦA CÁC VỊ THẦN - LỊCH SỬ CACAO
Những thanh socola mà các bạn thường thưởng thức hay mang đi biếu trong những dịp lễ tình nhân cũng như các buổi tiệc sinh nhật. Nguyên liệu chính để sản xuất ra các thanh socola ấy chính là hạt ca cao. Đây là loại hạt quen thuộc đối với mọi nhà. Cây ca cao là loại cây có lịch sử đầy thú vị và kì thú, cùng quay ngược thời gian để tìm hiểu về lịch sử cacao qua bài viết sau đây nhé.
NGUỒN GỐC CỦA CACAO
Có rất nhiều tranh cãi liên quan đến lịch sử cacao cũng như nguồn gốc của chúng, cây cacao được người Maya trồng cách đây hơn 1500 năm. Đồng thời họ cũng là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng loại thực phẩm này .
Có ý kiến cho rằng loài cây này được tìm thấy và xuất hiện đầu tiên ở Trung Mỹ. Nhưng Cheesman (1944) đã đưa ra lập lập trái ngược, cây cacao mặc dù được trồng ở Mexico và Trung Mỹ hơn 2000 năm, nhưng người ta không tìm thấy bất kì quần thể hoang dã nào ở đây cho thấy loài cây này được đưa vào Trung Mỹ và Mexico chứ không phải bắt nguồn từ nơi đây.
Van Hall (1914), ông đã nói rằng khả năng cao nguồn gốc của cây cacao là ở lưu vực sông Amazon thuộc Nam Mỹ, trong các thung lũng của các nhánh sông. Lập luận của ông càng trở nên thuyết phục hơn khi Schultes (1984) cũng đưa ra giả thuyết,một khi cacao đã lan rộng khắp Thung lũng Amazon. Nó có thể phân tán dọc theo hai tuyến đường: một dẫn về phía bắc và tuyến kia về phía tây. Bằng cách này, quá trình phân tán cacao diễn ra ở Nam Mỹ và sau đó lan rộng sang Trung Mĩ và Nam Mexico, được thực hiện bởi những người Ấn Độ di cư.Từ đây ta có thể kết luận lịch sử cacao có nguồn gốc chủ yếu ở lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ.
Quay ngược thời gian trở về lịch sử cacao vào những năm của thế kỷ 15, khi Tây Ban Nha đi xâm chiếm các vùng đất, hạt ca cao theo những chiếc thuyền buồm đến Châu Âu và trở thành một loại thức uống quý tộc. Thực uống từ hạt ca cao lên men được gọi là ‘‘Xocolatl’’, cách gọi này khiến người Tây Ba Nha khó đọc vì vậy đã chuyển thành ‘‘Chocolat’’. Đến người Anh thì thức uống quyến rũ này được gọi là ‘‘Chocolate’’.
Cacao được lan rộng trên toàn thế giới chắc hẳn trong đó có Việt Nam, cùng tìm hiểu xem lịch sử cacao ở Việt Nam phát triển như nào nhé!
Cấu tạo của hạt cacao
LỊCH SỬ CACAO Ở VIỆT NAM
Vào thế kỉ 19, những người truyền giáo và doanh nhân nước Pháp đã mang ca cao tới Việt Nam. Người được cho là đã thử nghiệm trại cacao tại Việt Nam chính là tiến sĩ Alexandre Yersin. Nhưng các ghi chép của ông về lĩnh vực này hầu hết bị thất lạc và có thể nói Yersin đã không thực sự thành công trong dự án này.
Cuối những năm 1800, Đức Cha Gernot đã thử nghiệm trồng cây ca cao tại Bến Tre, chỉ một số ít cây được lưu lại ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Cacao thời Pháp thuộc vẫn chỉ là loại cây trồng thứ yếu bởi thiếu phương pháp trồng hiệu quả và không đủ nguồn vốn.
Ở thời Liên Bang Xô Viết, nước ta có sự trợ giúp từ các chuyên gia sản xuất sô cô la của Liên Xô và Cuba đến để hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp cacao này. Không may đúng thời điểm ấy Bức tường Berlin sụp đổ kéo theo sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết, dẫn đến tình trạng không ai muốn mua cacao của Việt Nam nữa. Một lần nữa nông dân Việt Nam lúc ấy lại phải bỏ trồng loại cây này thay thế bằng các loại cây khác phù hợp với thời thế.
Nông dân cùng cây cacao
Nhưng không vì vậy mà nản lòng, tiêu biểu là Tiến sĩ Phước đến từ trường đại học Nông Lâm đã góp phần xây dựng các dự án, chương trình khuyến khích trồng ca cao tại các nông trại rải rác ở phía Nam. Lịch sử cacao của Việt Nam trải qua nhiều rủi ro cũng như thất bại nhưng hiện nay ngành công nghiệp cacao của Việt Nam đã và đang có chỗ đứng trên toàn thế giới.
Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị cũng như bổ ích đến từ cây cacao, các bạn có thể cập nhật và theo dõi website http://ejfarm.vn/
Bình luận