Sức hút của CÀ PHÊ ROBUSTA - đặc sản Đắk Nông
Nếu bạn là một “tín đồ” của cà phê, hẳn bạn sẽ nghe cái tên cà phê Robusta rất nhiều lần. Cùng với Arabica, Robusta cũng là một loại cà phê đưa Việt Nam lên đứng thứ 2 trên thế giới về sản lượng cà phê. Song, hương vị của cà phê Robusta cũng là thứ để lại cho đầu lưỡi một hương vị rất thương nhớ.
1. Đặc điểm rất riêng của cà phê Robusta
Cái tên Robusta bắt nguồn từ chữ Robust có nghĩa là mạnh mẽ. Đúng với cái tên ấy, Robusta có chứa hàm lượng cafein rất cao (khoảng 2 - 4%) trong khi các loại cà phê khác lại ít hơn, ví dụ như cà phê Arabica chỉ có khoảng 1 - 3% hàm lượng cafein trong hạt, điều này đã làm một ly Robusta càng đậm đầy dấu ấn hương vị.
Cà phê Robusta có mùi hơi gắt. Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt và chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.
2. Hương vị “gây thương nhớ”
Bởi chứa ít lượng glucose tự nhiên nhưng lại có hàm lượng cafein cao hơn so với các hạt cà phê khác, vị của Robusta cũng mạnh mẽ và gắt hơn. Mặc dù không có hương vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng và chua thanh, ngọt hậu như Arabica nhưng Robusta vẫn được ưa chuộng rộng rãi hơn ở Việt Nam.
Có lẽ, niềm yêu thích này xuất phát từ thói quen ẩm thực của người Việt. Robusta được ưa chuộng hơn đơn giản vì nó đáp ứng được các sở thích của người uống. Ẩm thực Việt Nam nổi bật với vị đậm đà do thói quen dùng nước mắm và các loại mắm. Và Robusta có vị đắng, đậm, không chua thanh như Arabica vì tính acid thấp, hàm lượng caffeine cao giúp tỉnh táo cùng dư vị rất dịu và dễ chịu đã nhanh chóng được yêu thích bởi nhiều người.
Không giống phương Tây, người Việt Nam uống cà phê chậm. Cà phê sẽ được pha bằng phin và người uống sẵn lòng ngồi chờ đợi, có thể một mình hoặc nói chuyện với bạn bè. Sau năm tới mười phút chờ đợi, cà phê pha sẽ được pha với sữa đặc và dùng lạnh với nước đá vì Việt Nam là một xứ nhiệt đới, thời tiết oi bức nóng ẩm. Một cốc cà phê sữa đá tiêu chuẩn thường là cà phê Robusta rang đậm, sau khi pha bằng phin sẽ hòa tan đều trong sữa đặc, để nguội và thêm đá. Do vậy, tại Việt Nam uống cà phê trong đa số trường hợp là thưởng thức, trải nghiệm và suy ngẫm chứ không đơn thuần là một loại đồ uống giải khát, uống nhanh để khỏa lấp sự thiếu hụt caffeine. Chính vì thế, vị đắng đậm gây thương nhớ của Robusta đã trở thành điểm thu hút mạnh mẽ đối với các tín đồ sành cà phê.
Có thể thấy với những đặc điểm rất riêng và hương vị mạnh mẽ, đặc biệt của cà phê Robusta đã làm nên sức hút mạnh mẽ và chiếm được phần đa cảm tình của các tín đồ cà phê. Nếu có cơ hội, hãy thử trải nghiệm cà phê Robusta để cảm nhận vị đắng và đậm mùi thơm của đất từ những hạt cà phê Robusta - đặc sản Đắk Nông núi rừng.
Bình luận