THỜI GIAN THU HOẠCH VÀ CÁCH CHẾ BIẾN ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN- CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐẠT TIÊU CHUẨN?

Uống cà phê đã lâu, nhưng bạn đã biết tới thời gian thu hoạch và chế biến cà phê như thế nào mới là đúng cách chưa? Bài viết này sẽ giải đáp một cách rõ ràng nhất cho bạn về quá trình đầy công đoạn phức tạp ấy nhé.

1. Thời gian thu hoạch ở Tây Nguyên

Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng thời gian tháng 11 đến tháng 1.

  • Gia Lai và Kom Tum thường thu hoạch cà phê vối vào tháng 10- 12.

  • Đức Trọng thường thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 11.

  • Cà phê chè thì thường thu hoạch vào tháng 8 đến tháng 10.

  • Đà Lạt là tháng 12 đến 2.

2. Các phương thức chế biến cà phê

Chế biến cà phê có 3 phương pháp sau:

Chế biến ướt 

Bước 1: Làm sạch tạp chất, chọn lọc những quả xanh, quả khô và loại bỏ những cành khô, lá cây cùng với đất đá còn sót trong lúc thu hoạch.

Bước 2: Cho hạt vào máy xát tươi tách vỏ còn trấu để xát vỏ cà phê.

Công đoạn xát tươi tách vỏ cà phê

Bước 3: Lên men cà phê bằng phương pháp sinh học nhằm loại bỏ nhớt. Cách làm là ngâm rửa cà phê sau đó chuyển sang công đoạn sấy. Để loại bỏ nhớt cần rửa sạch sản phẩm phụ của quá trình lên men còn sót lại. Sau khi loại bỏ hết phần nhớt bên ngoài và được rửa sạch sẽ thì thu được cà phê thóc ướt.

Bước 4: Phơi cà phê trên sàn bê tông hoặc sấy bằng điện, phơi nắng trong thời gian từ 4 – 5h đồng hồ tùy vào độ ẩm môi trường xung quanh. Nếu sấy khô bằng máy thì nhanh hơn nhưng tốn kém hơn so với phơi khô nhờ nắng rồi sấy bằng máy để thu được hạt cà phê thượng phẩm bên trong.

Cà phê được sấy khô bằng máy

Bước 5: Cà phê khô sấy ra nhân sẽ được đóng gói và bảo quản trong kho trước khi đem đi rang xay.

Cà phê khi đã được rang và xay ra bột cà phê và pha chế

 

Chế biến khô 

Ngay sau khi cà phê thu hoạch xong sẽ đem đi phơi khô khi còn nguyên vỏ đến khi độ ẩm của hạt giảm xuống còn 12 – 13% thì đưa vào máy xát để loại bỏ trấu để cho ra cà phê thành phẩm.

Phơi khô cà phê nguyên vỏ rồi mới đem đi chế biến

 

Chế biến nửa ướt 

Sau khi thu hoạch cà phê về cho vào máy xát tươi để đánh sạch nhớt rồi mang phơi khô, không ủ lên men mà sẽ rửa sạch sẽ hoàn toàn

Để thưởng thức được 1 ly cà phê thơm ngon đạt chuẩn, chắc hẳn bạn sẽ không ngờ nó phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế và chế biến phức tạp như thế đúng không. Tìm hiểu và thưởng thức những loại cây công nghiệp của nước nhà để trân trọng cũng là một cách bạn đang góp phần vào sự phát triển của đất nước. Thế mới thấy, không chỉ những loại nông sản thông thường, đặc biệt là các loại nông sản là đặc sản của một vùng miền, đất nước cần những khâu chế biến và phổ biến đến mọi người đồi hỏi sự công phu và tỉ mỉ rất nhiều. 





 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận