Cà phê Mazagran - Cà phê đá độc đáo của người Âu

Mazagran là một loại cà phê lạnh ngọt phổ biến ở các nước như Algeria (nơi thức uống này được phát minh), Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Áo. Người ta tin rằng nguồn gốc của cà phê mazagran có từ năm 1840. Vào thời điểm đó, Pháp xâm chiếm và thuộc địa hóa Algeria - một quốc gia Bắc Phi giáp biên giới với Ma-rốc và Tunisia. Mazagran đã được một số nhà sử học mô tả là "cà phê đá nguyên bản."

Ngày nay, thức uống cà phê lạnh này phổ biến trong những tháng mùa hè ở một số quốc gia và có chứa nhiều thành phần khác nhau.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về lịch sử của cà phê mazagran cũng như các biến thể vùng miền của thức uống này.

CÀ PHÊ MAZAGRAN LÀ GÌ?

Mặc dù có nhiều cách để pha chế cà phê mazagran, nhưng công thức nguyên bản chỉ bao gồm cà phê lạnh và nước. Kể từ đó, thức uống này đã phát triển để bao gồm các thành phần khác như nước chanh, đường mía, bạc hà và các loại rượu khác nhau. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cà phê mazagran, trước tiên chúng ta cần nhìn lại lịch sử của nó.

Nguồn gốc của nó đến từ đâu?

Nhiều nhà sử học đồng ý rằng thức uống này được phát minh lần đầu tiên vào năm 1840 tại Algeria, khi đất nước này còn dưới sự cai trị của thực dân Pháp (kết thúc vào năm 1962). Thuật ngữ "mazagran" được cho là xuất phát từ một pháo đài tên là Mazagran ở thị trấn ven biển Mostaganem, tây bắc Algeria. Vào năm 1837, thực dân Pháp chiếm đóng pháo đài này trong nhiều năm.

 

Ảnh sưu tầm

 

Để đối phó với nhiệt độ nóng hơn, người ta nói rằng những người lính thuộc địa Pháp sẽ uống cà phê lạnh pha thêm nước. Một số binh lính thì dùng siro cà phê ngọt hoặc thêm các loại rượu khác nhau vào thức uống – bao gồm cả cognac và rum – để tỉnh táo trong đêm.

"Những người lính thuộc địa Pháp đã thêm cognac vào cà phê để chuẩn bị cho trận chiến. Sau đó họ thêm nước hoặc đá để tạo ra thức uống lạnh.”

“Khi những người lính này trở về Paris, họ gọi đồ uống cà phê của mình là mazagran trong các quán cà phê và quán bar, làm cho nó trở nên phổ biến hơn ở Pháp. Nó được phục vụ với đá và chanh trong các ly cao, và trở thành cafe mazagran.”

Trích lời của quản lý tại Café A Brasileira ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

Ý nghĩa văn hóa của cốc mazagran

Ở nhiều quốc gia châu Phi và Trung Đông (như Ethiopia, Senegal, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ), có nhiều phương pháp pha cà phê truyền thống và các loại đồ uống cà phê. Là một phần của những văn hóa cà phê này, mọi người cũng sử dụng các dụng cụ pha chế hoặc ly uống truyền thống, như cốc mazagran.

 

Ảnh sưu tầm

 

Hình dạng cao của cốc mazagran được lấy cảm hứng từ các dụng cụ uống cà phê truyền thống của Algeria. Cốc mazagran thường được làm bằng sứ, đất nung hoặc thủy tinh, và được thiết kế để có một “chân đế”. Trong một số trường hợp, cốc mazagran có thể có tay cầm, nhưng điều này không phổ biến.

Lịch sử cho thấy, ở Pháp, cà phê mazagran được phục vụ trong các ly “mazagrin”, giống với cốc mazagran truyền thống. Trên thực tế, tỉnh Berry lịch sử ở Pháp – nổi tiếng với đồ sứ được thiết kế tinh xảo – được cho là đã sản xuất cốc mazagran vào khoảng thế kỷ 19. Những chiếc mazagran cổ thường được mua với số tiền đáng kể.

BIẾN THỂ CÔNG THỨC VÙNG MIỀN

Ngày nay, cà phê mazagran có mặt trong thực đơn của các quán cà phê và quán bar ở các quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Áo và Pháp – mỗi quốc gia thường có những biến thể độc đáo riêng của thức uống này.

Mazagran đặc biệt phổ biến ở Bồ Đào Nha, với một số người còn mô tả nó là “cà phê đá Bồ Đào Nha.” Điều này chủ yếu là do lịch sử lâu dài giữa Bồ Đào Nha và một số quốc gia Bắc Phi, bao gồm Ma-rốc.

 

Ảnh sưu tầm

 

Vào thế kỷ 16, thực dân Bồ Đào Nha đã thành lập Thành phố Bồ Đào Nha Mazagan – hiện là một phần của thành phố El Jadida – ở Ma-rốc. Thành phố cũ này hiện cũng là Di sản Thế giới của UNESCO vì kiến trúc có ý nghĩa lịch sử của nó.

 

“Đối với người Bồ Đào Nha, mazagran là một thức uống Bồ Đào Nha và là một báu vật quốc gia, chúng tôi thường uống cùng với một hoặc hai cái bánh pastel de nata.” Tiago nói.

 

Café A Brasileira, khai trương lần đầu tiên vào năm 1905, là một trong những quán cà phê lâu đời và nổi tiếng nhất ở Lisbon. Quán cà phê ban đầu được sử dụng để nhập khẩu cà phê Brazil vào Bồ Đào Nha và kể từ đó đã trở thành một địa điểm phổ biến cho cả người dân địa phương và du khách.

Tiago cho biết Mazagran đã là thức uống cà phê lạnh duy nhất trong thực đơn của Café A Brasileira trong hơn 115 năm.

Ở Bồ Đào Nha, người ta thường pha mazagran với cà phê lọc hoặc espresso, cùng với đá và chanh. Bạn cũng có thể thêm rum hoặc siro đường.

Còn các quốc gia khác thì sao?

Trong khi đó, ở một số vùng của Tây Ban Nha (chủ yếu là Catalonia và Valencia), nhiều quán cà phê phục vụ cà phê mazagran với vỏ chanh, mà người dân địa phương gọi là “Café del temps” hoặc “café del tiempo”. Ở Áo, tuy nhiên, thức uống chỉ bao gồm đá và rum – và người ta thường uống nó trong một lần.

Mặc dù cà phê mazagran đã phổ biến ở những quốc gia này trong một thời gian dài, nhưng nó vẫn chưa trở thành một phần của thực đơn quán cà phê ở các nơi khác. Trên thực tế, vào năm 1994, Starbucks và PepsiCo đã ra mắt một loại nước uống có ga "Mazagran Spice Blend" tại California, nhưng không được ưa chuộng bởi người tiêu dùng Mỹ.

Sau đó, Starbucks đã sử dụng chiết xuất cà phê từ Mazagran Spice Blend trong các sản phẩm Frappuccino sẵn sàng uống của mình, và nhanh chóng trở thành một thành công thương mại.

 

Được yêu thích vì sự kết hợp độc đáo giữa cà phê và chanh, cùng với những biến tấu đa dạng theo từng vùng, mazagran không chỉ là một thức uống giải khát mà còn là một phần của di sản văn hóa phong phú. Vậy sao bạn không thử tự pha cho mình một ly mazagran tại nhà để cảm nhận hương vị đặc biệt và tìm hiểu thêm về câu chuyện đằng sau nó đi!